Laptop Duy Linh
Sửa chữa Laptop

Cách nhận biết các cổng kết nối trên Laptop, Macbook

Laptop hay Macbook là những thiết bị rất cần thiết cho công việc hiện nay, khi mà mọi thứ đều được kết nối bằng Wifi, bằng Internet. Việc sử dụng Laptop để ghi chép, gửi báo cáo dần được thay thế cho các văn bản giấy truyền thống. Sẽ thật sự tiếc nếu bạn không hiểu và tận dụng hết tiềm năng vốn có của chiếc máy tính xách tay, đặc biệt là các cổng kết nối. Nếu am hiểu về các cổng kết nối sẽ giúp người dùng có thể kết nối đến nhiều thiết bị ngoài như máy chiếu, máy in, màn hình ngoài, máy tính trong mạng nội bộ, .... một cách dễ dàng, chỉ đơn giản là kết nối và ngồi một chỗ để sử dụng. Tăng hiệu quả và hiệu suất cao cho công việc của bạn rất nhiều.
Trong bài viết này DuyLinhLaptop sẽ hướng dẫn người dùng cách nhận biết và khả năng kết nối để sử dụng hiệu quả các cổng kết nối trên Laptop hay Macbook.
Cách nhận biết các cổng kết nối trên Laptop, Macbook

 

1) Cổng kết nối hình ảnh trên Laptop và Macbook

Các cổng kết nối hình ảnh này luôn được thiết kế trên hầu hết các dòng Laptop, Macbook khác nhau, mục đích là giúp người dùng có thể kết nối đến các thiết bị xuất hình ảnh như màn hình máy tính, TV, máy chiếu, .... để có thể phục vụ các công việc thuyết trình, trình chiếu hay chỉ đơn giản là giải trí trên màn hình lớn hơn với chất lượng tốt hơn, màu sắc tuyệt vời hơn so với chất lượng màn hình của Laptop hiện tại. Không những vậy các cổng kết nối này còn giúp mở rộng không gian làm việc của Laptop ra nhiều màn hình riêng biệt, làm việc tách rời với chế độ Extend, di chuyển và kéo thả các ứng dụng dễ dàng từ màn hình này sang màn hình khác.
cong-ket-noi-hinh-anh-laptop-macbook
Kết nối hình ảnh Laptop, Macbook với cổng kết nối
Xuất hiện cơ bản trên hầu hết các thiết bị Laptop thế hệ cũ là cổng kết nối VGA, với dáng hình thang cân với các góc cạnh cong mềm mại, màu sắc xanh nước biển đặc trưng với 15 lỗ tròn xếp thành 3 hàng 5. Với cổng kết nối này hỗ trợ kết nối hình ảnh độ phân giải lên tới tối đa là HD, Full HD.
Cong-VGA
Cổng kết nối VGA trên Laptop
Tiếp nối là cổng HDMI, mới vài năm trước còn tạo ra cơn sốt cho các thiết bị điện tử, được dự đoán là cổng kết nối mang tính năng nổi trội từ thiết kế cho đến chức năng kết nối. Cổng HDMI bước đầu xuất hiện bên cạnh cổng VGA trên các thiết bị Laptop, sau một vài thế hệ model, cổng HDMI dã hoàn toàn thay thế hẳn cho cổng VGA đã dần lỗi thời. Hình dáng như một ngôi nhà mái đỉnh bằng và bị úp ngược, kích thước chỉ bằng 1/2 so với cổng VGA, nhưng chuyển đổi cả hình ảnh và âm thanh sang các thiết bị kết nối. Chất lượng hình ảnh cũng tốt hơn so với cổng VGA, hỗ trợ hình ảnh tới độ phân giải 2K, 4K. Với chất lượng này HDMI giúp cho Laptop có khả năng kết nối đến các màn hình máy tính, Tivi,... có độ phân giải cao hay các màn chiếu lớn, yêu cầu độ sắc nét về hình ảnh.
cong-hdmi
Cổng HDMI trên Laptop
Nếu là một tín đồ của Apple, chuyên dùng và sở hữu các thiết bị Macbook, chắc hẳn người dùng sẽ không còn quá xa lạ với cổng kết nối Displayport. Cổng kết nối Displayport không những phổ biến trên Macbook mà còn xuất hiện trên nhiều dòng Laptop. Với chức năng kết nối hình ảnh và âm thanh tương tự như cổng kết nối HDMI, nhưng Displayport là thế hệ đi trước, tính năng kết nối hình ảnh với tần số quét tốt hơn so với chuẩn kết nối HDMI, hỗ trợ tối đa cho những dòng Macbook hay Laptop làm đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép video. Cổng Displayport có hình dạng chữ nhật khá giống cổng USB nhưng bị khuyết một góc.
cong-displayport
Cổng Displayport trên Laptop và Macbook
Tên gọi tương tự như cổng Displayport là cổng Mini Displayport. Với kích thước khá nhỏ gọn, bằng 1/2 so với cổng Displayport. Cổng Mini Displayport chính là phiên bản thu nhỏ kích thước của Displayport với tính năng tương tự, cung cấp khả năng truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ máy tính Laptop, Macbook sang màn hình máy tính, Tivi,... Với hình dáng tương tự như HDMI, người dùng có thể dễ dàng nhầm lẫn Mini Displayport là phiên bản thu nhỏ của HDMI hơn là Displayport. Nhưng một phiên bản khác của Mini Displayport là Thunderbolt lại có hình dáng và kích thước y hệt. Cổng kết nối Thunderbolt này xuất hiện phổ biến trên các dòng Macbook của Apple. Thực thế cổng Thunderbolt này chính là phiên bản kết hợp giữa cổng Displayport và cổng kết nối FireWire cũ của Apple, nhờ vậy mà Thunderbolt không những có khả năng kết nối hình ảnh và âm thanh như Displayport mà còn có khả năng kết nối dữ liệu. Do kích thước và hình dáng giống hệt nhau nên cổng Mini Displayport và cổng Thunderbolt được phân biệt bằng kí hiệu ở cạnh cổng kết nối, với Thunderbolt là kí hiệu hình chữ nhật đặt giữa hai dấu gạch, còn với Thunderbolt là biểu tượng tia sét. Điểm cần lưu ý giữa hai cổng kết nối này là khi sử dụng cáp Mini Displayport thì chỉ kết nối được với Mini Displayport, không kết nối được với cổng Thunderbolt, còn nếu sử dụng cáp Thunderbolt thì có thể kết nối được cả hai cổng kết nối Mini Displayport và Thunderbolt. Vậy nên hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng đúng loại cáp mà không đổ lỗi nhanh chóng cho việc cổng kết nối bị hỏng, hoặc dây cáp kết nối bị lỗi.
cong-Mini-Displayport-va-Thunderbolt
Cổng Mini Displayport (Trái) và Thunderbolt (Phải)

2) Cổng kết nối âm thanh

Phổ biến và thông dụng trên mọi loại thiết bị Laptop, Macbook về tính năng kết nối âm thanh chính là kết nối Audio 3.5mm và Micro 3.5mm. Với chất lượng âm thanh chuẩn Analog, kết nối Audio 3.5mm cho khả năng kết nối âm thanh ra loa ngoài nhanh chóng, còn cổng Micro 3.5mm cho khả năng truyền âm thanh từ Micro vào máy tính dễ dàng. Một số máy tính Laptop, Macbook hiện nay còn tích hợp cả hai chức năng này vào một cổng Audio 3.5mm duy nhất để kết nối âm thanh lẫn micro.
Cong-Audio-Micro
Cổng Audio 3.5mm (Trái) và Micro 3.5mm (Phải)

3) Cổng kết nối dữ liệu

Cổng kết nối dữ liệu phổ biến nhất trên Laptop hay Macbook chính là ổ đĩa, thật ngạc nhiên phải không nào, không phải là USB mà lại là ổ đĩa, sau khi đọc hết bài viết này, chúng ta sẽ hiểu lý do ngay. Ổ đĩa chính là nền móng cho một bước tiến công nghệ trong khả năng lưu trữ và kết nối dữ liệu nhanh chóng và an toàn. Nhưng với mức độ lưu trữ và sử dụng dữ liệu ngày càng lớn, sự xuất hiện của các thiết bị lưu trự tiện lợi như ổ cứng gắn ngoài, thẻ nhớ,... đã cạnh tranh gay gắt với ổ đĩa, ngày nay các thiết bị máy tính Laptop, Macbook thế hệ mới đã loại bỏ dần kết nối ổ đĩa. Thay vào đó là các cổng kết nối nhỏ gọn hơn như là SD, TF để đọc các định dạng thẻ nhớ tiện lợi.
o-dia-cong-sd-tf
Ổ đĩa, khe cắm thẻ SD, TF trên Laptop và Macbook
Cổng kết nối dữ liệu mạng Ethernet hay còn được gọi là cổng LAN, với hình vuông dáng bậc thang. Cổng kết nối LAN chính là thứ đưa con người tiến bộ hàng chục năm, kết nối mọi không gian, mọi khoảng cách dễ dàng. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng, kết nối dữ liệu từ xa qua mạng nội bộ, qua mạng Internet, kết nối các thiết bị Laptop, Macbook trên toàn thế giới nhanh chóng. Tiềm năng của cổng kết nối này có thể nói là đã được khai thác một cách tuyệt vời vào sự phát triển của nhân loại, tuy rằng hiện nay đã ra đời kết nối wifi không dây, nhưng cổng kết nối LAN vẫn là một điều thiết yếu ở thời điểm hiện tại vì tính ổn định và tốc độ kết nối tuyệt vời.
cong-Lan
Cổng kết nối mạng LAN

4) Cổng kết nối tổng hợp

Có thể nói cổng kết nối phổ biến và tiện lợi nhất trên hầu hết các thiết bị máy tính Laptop, Macbook chính là cổng kết nối USB, nếu chưa thực sự am hiểu, người dùng sẽ chỉ chú ý tới các tính năng kết nối dữ liệu với máy tính, ổ cứng, ổ đĩa gắn ngoài,... hay kết nối thiết bị ngoại vi máy in, máy scan,... Không chỉ sở hữu các tính năng đó, cổng USB còn có khả năng chuyển đổi tín hiệu qua rất nhiều cổng kết nối khác như kết nối hình ảnh VGA, HDMI, Displayport, Thunderbolt,... Kết nối âm thanh Audio 3.5mm và Micro 3.5mm. Kết nối sạc cho các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, ... Muốn sử dụng được các tính năng này người dùng cần sử dụng qua các bộ chuyển đổi, tuy hơi tốn kém và phức tạp nhưng cung cấp thêm các tính năng cần thiết cho người dùng khi sử dụng, khả năng kết nối mạng khi cổng LAN bị hỏng, kết nối âm thanh loa, micro hay truyền hình ảnh ra nhiều màn hình máy tính mà không sợ bị giới hạn cổng kết nối hình ảnh. Cổng USB trên máy tính Laptop Macbook được chia ra làm hai loại chính, loại thứ nhất, phổ biến nhất là USB 2.0, và loại thứ hai là USB 3.0. Hai chuẩn USB này có hình dáng và kích thước giống nhau, đều là hình chữ nhật, nhưng cổng USB 2.0 thường là màu đen hoặc trắng, còn cổng kết nối USB 3.0 là màu xanh nước biển. Hay nếu để ý kĩ bên cạnh cổng cả 2 chuẩn USB đều có kí hiệu mũi tên, nhưng với chuẩn USB 3.0 thì có thêm hai kí tự SS. Về chức năng sử dụng, kết nối USB 3.0 hỗ trợ tương thích ngược với USB 2.0 nhưng nếu không có Driver USB 3.0 thì cổng này sẽ không hoạt động, ngoài ra cổng USB 3.0 còn cho tốc độ truyền dữ liệu cao gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0.
cong-USB
Cổng USB 2.0 (Trái) và USB 3.0 (Phải)
Phiên bản nâng cấp tuyệt vời của cổng kết nối USB chính là chuẩn kết nối USB Type C hay còn gọi là Thunderbolt 3. Đây chính là cổng kết nối sẽ hứa hẹn thay đổi diện mạo cũng như cách thức kết nối trên các thiết bị Laptop, Macbook thế hệ mới. USB Type C có đầy đủ các tính năng của cổng kết nối USB, nhưng tuyệt vời hơn hết, thay vì phải chuyển đổi qua các cổng kết nối khác, bản thân USB Type C có chức năng đầy đủ là truyền dữ liệu, truyền hình ảnh và âm thanh, sạc trực tiếp mà không cần phải qua các thiết bị chuyển đổi. Nếu sử dụng cổng USB Type C trên hầu hết các thiết bị, sẽ không còn phải cáp hay bộ chuyển đổi phức tạp trên Laptop, Macbook nữa, thay vào đó tất cả mọi chức năng chỉ cần một cổng kết nối USB Type C là đủ. Không những vậy kích thước của cổng USB Type C nhỏ gọn như cổng Thunderbolt nhưng được thiết kế thon gọn với đường cong tròn, khả năng cắm xoay đầu kết nối cả hai chiều, không phải phức tạp một chiều như cổng USB cũ nữa, giúp người dùng kết nối dễ dàng tiện lợi và kích thước các thiết bị được tối ưu hơn. Với những tính năng tuyệt vời như vậy, hãng Apple đã mạnh dạn đi đầu và chế tạo những chiếc Macbook Air với dáng vẻ mới vô cùng mỏng nhẹ, kết nối cũng chỉ sử dụng từ một đến hai cổng USB Type C. Theo sau đó là các hãng lớn như Dell,... bắt đầu thay đổi dần. Dự đoán trong tương lai cổng kết nối này sẽ thay thế toàn bộ cho các cổng kết nối khác như USB, Audio, HDMI, VGA, .... trên các thiết bị điện tử.
Cong-USB-Type-C
Cổng kết nối USB Type C

Nhận biết và sử dụng hợp lý các cổng kết nối trên Laptop, Macbook

Qua bài viết chi tiết trên, DuyLinhLaptop hi vọng người dùng có thêm những kiến thức đầy đủ và sử dụng hiệu quả các cổng kết nối trên Laptop, Macbook. Giúp tối ưu hiệu suất và hiệu quả công việc. Tránh lãng phí và bỏ qua các chức năng tuyệt vời của các cổng kết nối. Nhân đây, DuyLinhLaptop cũng rất vinh hạnh giới thiệu một nhà sản xuất cáp chuyển đổi chất lượng tốt, đó chính là Ugreen, với các dòng cáp chuyển đổi tín hiệu hình ảnh, âm thanh, kết nối dữ liệu, kết nối các thiết bị cao cấp. Cáp Ugreen cam kết đem lại chất lượng sử dụng, độ bền sản phẩm và cả kiểu dáng hiện đại, thanh lịch, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng của Laptop, Macbook. DuyLinhLaptop cũng là một trong những đơn vị phân phối chính thức các sản phẩm cáp của Ugreen tại Việt Nam. Nếu người dùng có bất cứ thắc mắc hay vấn đề liên quan đến các sản phẩm chuyển đổi, vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại comment bên dưới và chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng. Nếu cảm thấy bài viết đem lại giá trị, vui lòng chia sẻ đến những người xung quanh.
Nguồn: DuyLinhLaptop.Vn
Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra và chọn mua Laptop cũ đã qua sử dụng chất lượng tốt
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Dịch vụ cho thuê laptop tại Hà Nội giá rẻ
icon Cách xem tên máy Laptop
icon Hướng dẫn kiểm tra và chọn mua Laptop cũ đã qua sử dụng chất lượng tốt
icon Mẹo tăng tốc độ máy tính Window hiệu quả
icon Cách tăng tốc độ - hiệu năng xử lý cho Win 10
icon Cách bật/ tắt Firewall - Tường lửa trên WIN 10
icon Cách bật/ tắt Window Defender trên WIN 8, 8.1
icon Tổng hợp dây cáp HDMI to HDMI chính hãng Ugreen tại Hà Nội
icon HƯỚNG DẪN LẮP CADDY BAY CHO LAPTOP QUA HÌNH ẢNH
icon Hướng dẫn cấu hình wifi TPLink TL-WR740ND