Laptop Duy Linh
Sửa chữa Laptop

Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới USB type-C

Vào khoảng tháng 8 năm ngoái chuẩn kết nối USB Type C được công bố chính thức và hầu hết người dùng mới chỉ được nghe nói chứ chưa thực sự nhìn thấy loại cổng kết nối này. Gần đây nhất, USB Type C được xuất hiện trên chiếc máy tính bảng N1 và bắt đầu gây sự chú ý.

 Chuẩn kết nối mới USB type-C (USB-C)

Chuẩn kết nối mới, USB type C (cách viết khác là USB-C), hẳn sẽ còn khá xa lạ với người dùng nếu Apple không tích hợp chuẩn USB type C trên chiếc Macbook Retina 12 inch mới nhất của hãng. Vậy cổng USB Type C là gì và nó có cấu tạo như thế nào?

USB Type C được công bố chính thức vào khoảng tháng 8 năm ngoái và hầu hết người dùng mới chỉ được nghe nói chứ chưa thực sự nhìn thấy loại cổng kết nối này. Gần đây nhất, USB Type C được xuất hiện trên chiếc máy tính bảng N1 và bắt đầu gây sự chú ý. Tuy nhiên, phải đến khi Apple đưa chuẩn kết nối này lên MacBook Retina 12 inch mới của họ và lại là cổng kết nối duy nhất thì USB Type C mới được quan tâm đặc biệt.

Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới USB type-C (USB-C)

 

Mặc dù khá nhiều diễn đàn công nghệ than phiền lẫn công kích vì cho rằng một cổng là không thể đủ và họ phải bỏ thêm một số tiền khá lớn để mua thêm phụ kiện chuyển đổi thì song song đó mọi người cũng bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về công nghệ được "ông chủ khổng lồ" tích hợp trên sản phẩm mới. Không những vậy, một số hãng điện tử lớn đã bắt đầu chạy đua áp dụng chuẩn này trên những sản phẩm của họ để bắt kịp xu hướng mới. Các tin tức đã đề cập Google có thể sẽ đem cổng USB Type C lên các máy Android của họ, hãng sản xuất LaCie đã tung ra chiếc ổ cứng di động có hỗ trợ chuẩn USB C đầu tiên…

Như vậy đã đủ thấy sức ảnh hưởng của chuẩn kết nối này trên lĩnh vực công nghệ hiện nay, và chắc chắn xu hướng phát triển sẽ rất mạnh mẽ, chúng ta sẽ thấy rất nhiều thiết bị khác trang bị USB C xuất hiện trong năm nay.

 Sở dĩ được ưa chuộng như vậy một phần cũng nhờ sức ảnh hưởng từ Apple, nhưng phần lớn hơn chính là vì USB Type-C đã tỏ ra nổi trội hơn so với các chuẩn USB trước đây bởi không chỉ cải tiến về tốc độ cũng như tính năng, USB-C còn tích hợp nhiều ưu việt từ các cổng kết nối khác.

Tốc độ truyền tải tăng gấp đôi, tiết kiệm pin cho thiết bị

Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới USB type-C (USB-C)


USB-C sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.1 hiện nay, tối đa lên tới 10 Gbps, gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt. Hơn nữa, USB-C cung cấp mức năng lượng cao hơn rất nhiều, truyền tải điện lên đến 100W. Điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian truyền dữ liệu cũng như thời gian sạc pin cho các thiết bị. Đây cũng chính là lý do mà Macbook 12 inch đã sử dụng cổng kết nối USB Type-C làm cổng sạc, tiện lợi hơn nữa với cổng này người dùng còn có thể dùng pin sạc di động để sạc pin cho laptop, miễn là cục pin đó đẩy ra được công suất 29W 
 

Không chỉ vậy, dự đoán là màn hình, máy in, loa hay các thiết bị khác trong tương lai còn có thể kết nối và sử dụng nguồn từ cổng USB-C của một máy tính để bàn hay máy tính xách tay.

Tiện lợi dễ dàng khi sử dụng

Hẳn ai cũng đã từng cắm ngược đầu một cổng kết nối, cắm một chiếc USB vào máy tính là một ví dụ rõ ràng nhất. Với một cổng USB-C thì bạn không cần phải quan tâm đến điều đó nữa, bởi cả hai đầu cắm USB-C đều giống nhau và cho phép kết nối đảo chiều (reversible plug orientation) mà không cần phân biệt như những cổng USB trước đây nữa. 

Hỗ trợ chuyển đổi kết nối với nhiều công nghệ khác

Trên New Macbook 2015 của Apple, cổng kết nối USB Type C sẽ thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc. Người dùng sẽ cần phải trang bị một số dongle để chuyển đổi kết nối với nhiều thiết bị tương thích của họ (chẳng hạn như một màn hình HDMI hoặc một thiết bị phiên bản USB cũ).

 

 Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới USB type-C (USB-C)

 USB-C Digital AV Multiport Adapter

Nếu dự định mua một chiếc MacBook đời mới, bạn cần phải sắm thêm một bộ chuyển đổi tín hiệu đa cổng để làm cho quá trình chuyển đổi ít rắc rối hơn. Hoặc bạn có thể phải mua thêm đầu chuyển USB C VGA Multiport Adapter hay USB C Digital AV Multiport Adapter để cùng lúc có thể chuyển tín hiệu sang các thiết bị khác sử dụng cổng VGA hoặc HDMI, sạc pin và truyền dữ liệu.

Theo công bố, USB Type C sử dụng chuẩn USB 3.1, sẽ tương thích với các kết nối USB dùng chuẩn 2.0 hoặc 3.0 hiện nay. Tuy nhiên, do khác nhau về cấu tạo nên người dùng sẽ cần các thiết bị chuyển (Adapter) nhằm có thể ghép nối các loại USB này với nhau. Với độ tiện dụng có lẽ trong tương lai, USB Type-C sẽ rất phổ biến và khiến nhiều người dùng muốn sở hữu nó.
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Converter USB Type C to VGA Ugreen
icon Adapter chuyển đổi USB Type C sang HDMI Ugreen
icon Cáp chuyển đổi HDMI to VGA Ugreen chất lượng tốt
icon Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
icon Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới
icon Làm thế nào để kết nối Wifi cho máy tính để bàn (PC-Desktop) ?
icon Sự tiện lợi khi sử dụng kết nối USB Type C
icon Review Adapter USB Type C Ugreen 40873
icon Tại sao cổng kết nối USB Type C ngày càng phổ biến ?
icon USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C