Laptop Duy Linh
Sửa chữa Laptop
VR BOX

Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity - kết nối mạng không dây, sử dụng sóng tín hiệu truyền đi trong không khí, truyển tải đến các thiết bị kết nối như máy tính, điện thoại, tivi thông minh, nhà thông minh,... Có thể hiểu rằng sóng Wifi tương tự như sóng ăng ten vô tuyến mà gia đình hay sử dụng xem Tivi hằng ngày, nhưng tín hiệu sóng Wifi thì phức tạp hơn và được mã hóa, bảo mật cao để tránh sự xâm nhập trái phép.
Ket-noi-song-wifi-khong-day
Kết nối sóng Wifi được mã hóa bảo mật an toàn.
Với sự tiện lợi, an toàn và hiệu quả không giới hạn mà công nghệ hiện nay đã có thể áp dụng wifi vào tất cả các phương diện, lĩnh vực trong đời sống, từ giáo dục, giao thông cho đến y tế, quốc phòng,... Nhờ đó tính tự động trong các lĩnh vực được mở rộng một cách mạnh mẽ.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng sóng Wifi tốt hơn, khỏe hơn ?

Hiện nay, ở các thành phố lớn, mức độ phủ sóng của wifi gần như len lỏi trong mọi góc ngách, đâu đâu cũng có mạng kết nối wifi, từ các công ty lớn đến các hộ gia đình nhỏ lẻ đều có lắp đặt một hệ thống wifi riêng để sử dụng, đáp ứng nhu cầu kết nối, truy cập mạng lưới internet rộng lớn để trải nghiệm các dịch vụ số, làm việc, giải trí,...
Ket-noi-wifi-phu-song-moi-noi
Sóng Wifi phủ rộng khắp nơi.
Tuy nắm khá rõ cách sử dụng, nhưng một số người dùng vẫn chưa thể biết cách tối ưu tín hiệu sóng wifi để sử dụng tốt nhất, gây lãng phí và ảnh hưởng không tốt đến công việc và sự trải nghiệm. Trong bài viết này, DuyLinhLaptop sẽ hướng dẫn người dùng cách tối ưu tín hiệu sóng tốt nhất, giúp cải thiện chất lượng mạng, đảm bảo hiệu quả cho công việc, sự thoải mái trong quá trình sử dụng.

1) Vị trí lắp đặt wifi

Với tính chất của wifi là tín hiệu sóng truyền đi trong không khí, nến wifi sẽ rất dễ bị nhiễu sóng, mất sóng khi gặp các vật cản, gây ra sự khó khẳn trong việc truyền tín hiệu. Có thể hiểu đơn giản như chiếc Tivi mà gia đình đang sử dụng, ăng ten lúc nào cũng được lắp trên mái hoặc nóc nhà để có thể thu được tín hiệu hình ảnh rõ nét nhất. Wifi cũng tương tự như vậy, để có thể thu được tín hiệu sóng tốt nhất cho các thiết bị trong gia đình sử dụng, Wifi nên được lắp đặt ở nơi thông thoáng, là trung tâm để tín hiệu truyền đi đều các không gian phòng với mức độ ổn định cao.
Vi-tri-lap-dat-wifi
Vị trí lắp đặt Wifi ảnh hưởng đến chất lượng sóng.

2) Thiết bị phát wifi

Thiết bị phát Wifi là một trong các thành phần chính, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng Wifi. Bước đầu các tín hiệu mã hóa được truyền đi và kết nối bằng dây cáp đên bộ phát Wifi, sau đó các bộ phát Wifi này sẽ mã hóa và chuyển tín hiệu điện thành các tín hiệu sóng để truyền đi dữ liệu trong không khí.
thiet-bi-phat-wifi
Thiết bị phát Wifi là trung gian chuyển đổi tín hiệu mạng
Công nghệ mã hóa: Mỗi thiết bị phát Wifi khác nhau sẽ được trang bị một hệ thống Chip xử lý khác nhau, các chip xử lý này chịu trách nhiệm mã hóa các tín hiệu điện và truyền vào các kênh sóng khác nhau, công nghệ càng cao, tín hiệu được mã hóa càng phức tạp, tăng tính bảo mật cao, ngoài ra tốc độ mã hóa cũng nhanh hơn, giúp tín hiệu được truyền đi nhanh chóng, hỗ trợ tăng tốc độ sử dụng mạng đến tối đa.
Chuẩn Wifi kết nối: sử dụng chuẩn kết nối 802.11 với thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) được chia thành các chuẩn nhỏ (A/G/B/N/AC)
+ Chuẩn 802.11B hoạt động ở tần số 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.
+ Chuẩn 802.11G hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây.
+ Chuẩn 802.11A phát ở tần số 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây.
+ Chuẩn 802.11N hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 300 megabit/giây.
+ Chuẩn 802.11AC sử dụng tần số 5GHz và tốc độ xử lý tối đa đạt 1730 megabit/giây.
chuan-ket-noi-wifi
Chuẩn kết nối Wifi mang lại tốc độ khác biệt
Đa số các thiết bị phát Wifi cho người dùng phổ thông sử dụng chuẩn Wifi B/G/N, ở các công ty và văn phong, không gian làm việc lớn thì sử dụng chuẩn A/AC.
Ăng ten truyền sóng: Các thiết bị phát Wifi sở hữu từ ít nhất một ăng ten trở lên, phụ trách truyền các tín hiệu sóng wifi đi xa hơn. Ăng ten Wifi còn được chia thành nhiều chuẩn khác nhau 3dbi, 9dbi,... Giúp tăng khả năng truyền sóng thông minh. đi xa hơn, hạn chế nhiễu hoặc mất sóng khi gặp các vật cản. Nếu thiết bị sở hữu nhiều ăng ten thì mức độ phát sóng sẽ càng xa và rộng.
Kênh tín hiệu: Kênh tín hiệu sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhiễu sóng, ví dụ nếu hai sóng truyền đi cạnh nhau, nếu phát cùng trên một kênh sóng, khả năng ảnh hưởng và gây nhiễu nhau là rất cao. Ở các thiết bị cao cấp, để hạn chế tình trạng này, các thiết bị phát Wifi sẽ được thiết kế với nhiều kênh tín hiệu và chế độ tự đông chuyển kênh thông minh, hạn chế tình trạng nhiễu, mất sóng tối đa, đảm bảo kết nối sóng an toàn, ổn định liên tục.
kenh-wifi
Sử dụng các kênh truyền song Wifi khác nhau để không bị nhiễu tín hiệu
Loại thiết bị phát: Có nhiều thiết bị phát Wifi được chế tạo với các đặc tính khác nhau, nhằm hỗ trợ các tính năng sử dụng phù hợp với người dùng:
+ Modem Wifi: Là thiết bị modem có khả năng phát sóng Wifi, thiết bị này được tạo ra nhằm thay thế các thiết bị Modem cũ, bị hạn chế về khả năng phát tín hiệu sóng không dây, nhằm tối ưu không phải lắp đặt nhiều thiết bị cùng lúc.
Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
Thiết bị Modem Wifi
+ Router Wifi: Là thiết bị phát Wifi tích hợp tính năng Router, hỗ trợ nhiều cổng LAN chia mạng để sử dụng kết nối dây mạng nhằm chia mạng, mở rộng kết nối Internet cho các thiết bị sử dụng.
Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
Thiết bị Router Wifi
+ Range Extender - Repeater Wifi: Hay còn được gọi là bộ tiếp sóng, bộ mở rộng sóng, là thiết bị phát Wifi có tính năng kết nối sóng không dây trực tiếp, mở rộng sóng mạng Wifi tiện lợi, tối ưu đường dây mạng tối ưu diện tích và thẩm mĩ.
Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
Thiết bị tiếp sóng Wifi
+ Dual Band Wireless: Các thiết bị này có khả năng phát ra hai tần số sóng riêng là 2.4Ghz và 5Ghz. Trong đó 2.4Ghz thường sử dụng cho các công việc sử dụng ít băng thông như lướt mạng đọc báo, độc tin tức, nghe nhạc giải trí,... Còn tần số 5Ghz thường sử dụng cho các công việc tiêu tốn nhiều băng thông, cần đảm bảo lưu lượng mạng hoạt động mạnh mẽ và liên tục như chơi game, xem phim HD, tải các tài liệu, ứng dụng nặng,... Với hai tần số sóng riêng biệt, giúp hạn chế khả năng quá tải mạng dẫn đến ảnh hưởng đường truyền mạng hoặc mất kết nối.
Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
Thiết bị phát Wifi băng tần kép
+ High Power Wireless: Là thiết bị phát sóng Wifi với mức sóng khỏe, có khả năng xuyên tường, thường được sử dụng ở những môi trường kín sóng, truyền tín hiệu khó mà vẫn đảm bảo tín hiệu ổn định, mạnh mẽ.
Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
Thiết bị phát Wifi xuyên tường

3) Gói cước mạng đăng kí.

Các gói cước mạng được tạo ra để kiểm soát hệ thống mạng, tránh bị quá tải, gây đứt kết nối toàn hệ thông. Với mỗi cá nhân sử dụng sẽ được áp dụng những gói cươc thích hợp để sử dụng. Mỗi gói cước mạng sẽ bị giới hạn về khả năng kết nối khac nhau, điều này sẽ quyết định tốc độ mạng của gia đình người sử dụng là nhanh hay chậm. Nếu trong quá trình sử dụng, các tín hiệu sóng vẫn khỏe nhưng tốc độ mạng kết nối cảm giác khá chậm, hay liên lạc ngay với bên nhà mạng cung cấp, yêu cầu được hỗ trợ và nên yêu cầu nâng cấp mở rộng thêm gói cước và sử dụng. Và người dùng cũng nên nhớ rằng mở rộng thêm gói cước thì chi phí sử dụng cũng sẽ tăng theo, vậy nên hãy cân nhắc để khắc phục một cách phù hợp.
Goi-cuoc-mang-internet-fpt

Hướng dẫn kiểm tra lỗi Wifi để khắc phục đúng cách.

  • Khi bị lỗi Wifi, cách giải quyết nhanh chóng nhất là gọi kĩ thuật hỗ trợ. Nhưng một số lỗi cơ bản thì người dùng cũng có thể tự kiểm tra và sửa chữa để giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi kĩ thuật đến hoặc tiết kiệm chi phí kiểm tra, sửa chữa.
  • Khi gặp lỗi Wifi chúng ta sẽ kiểm tra theo các bước sau:
B1: Kiểm tra chất lượng tín hiệu, hãy chắc chắn rằng người dùng đã ở nơi có tín hiệu sóng tốt, tránh việc gián đoạn kết nối Wifi
B2: Kiểm tra chính xác mật khẩu Wifi đã đúng chưa, nếu sai mật khẩu thì việc kết nối Wifi là điều không thể.
B3: Kiểm tra xem thiết bị thu Wifi của người dùng liệu có hoạt động một cách bình thường không. Chúng ta có thể lấy thiết bị thu thử một Wifi khác.
B4: Kiểm tra thiết bị phát Wifi liệu có hoạt động bình thường. Hãy thử nhiều thiết bị thu Wifi để kết nối thiết bị phát Wifi này.
B5: Kiểm tra kết nối dây mạng có bị đứt không. Sử dụng thiết bị Test dây mạng chuyên dụng để kiểm tra một cách chính xác.
  • Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện một thành phần nào đó bị lỗi, người dùng nên reset và cài đặt lại, nếu vẫn không khắc phục được thì nên sửa chữa hoặc thay thế thiết bị mới. Để chắc chắn nhất, sau khi đã thử nhưng vẫn không thể khắc phục, người dùng nên gọi kĩ thuật đến hỗ trợ một cách chính xác, an toàn.

Cách để cải thiện kết nối mạng Wifi trong gia đình.

Trong bài viết trên, DuyLinhLaptop đã cung cấp các thông tin khá cơ bản và đầy đủ để người sử dụng có thể trang bị các kiến thức cần thiết, nhằm cải thiện và nâng cấp hệ thông mạng trong gia đình một cách dễ dàng. DuyLinhLaptop hi vọng rằng, các kiến thức này sẽ được người dùng áp dụng một cách hiệu quả, đem lại trải nghiệm sử dụng mạng tốt và tăng hiệu suất công việc. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hay vui lòng chia sẻ đến những người xung quanh.
Nguồn: DuyLinhLaptop.Vn
Xem Thêm: 
Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Converter USB Type C to VGA Ugreen
icon Adapter chuyển đổi USB Type C sang HDMI Ugreen
icon Cáp chuyển đổi HDMI to VGA Ugreen chất lượng tốt
icon Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới
icon Làm thế nào để kết nối Wifi cho máy tính để bàn (PC-Desktop) ?
icon Sự tiện lợi khi sử dụng kết nối USB Type C
icon Review Adapter USB Type C Ugreen 40873
icon Tại sao cổng kết nối USB Type C ngày càng phổ biến ?
icon USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C
icon Blockchain là gì ? Cách thức hoạt động của Blockchain.