Laptop Duy Linh
Sửa chữa Laptop

USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C

Xu hướng chuyển dịch nhanh chóng của công nghệ hiện đại, đòi hỏi những thay đổi vượt trội mang tính thực tiễn ra đời và USB Type C chính là một trong những cổng kết nối cho thế hệ tiếp theo.
USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C

USB Type C là gì ?

USB Type C (hay Thunderbolt 3) là một phiên bản mới của chuẩn USB so với chuẩn USB Type A hay Type B cũ. Phiên bản USB C mới này với hiệu năng tốt hơn so với chuẩn USB A hay USB B cũ rất nhiều và đang dần được thay thế trên các thiết bị điện tử phổ biến như điện thoại, laptop, Macbook, ...
USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C

Ưu điểm của cổng USB-C

  • Nhỏ gọn, tiện lợi và thời trang: sự đánh giá đầu tiên khi người dùng sử dụng chuẩn kết nối USB C này có thể nói đến chính là ngoại hình. Với kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều so với chuẩn USB-A cũ, thiết kế viền cong tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh mảnh. Khả năng kết nối hai chiều tiện lợi, giờ đây người sử dụng sẽ không còn phải lo công thức "cắm 3 lần" mới vào được của chuẩn USB-A hay là việc cứ phải nhìn đầu USB-B để cắm nữa, việc cắm USB bây giờ vô cùng dễ dàng, nhắm mắt cũng có thể cắm chính xác được USB-C một cách nhanh chóng. Thiết kế của chuẩn USB mới này vừa đem lại sự tiện lợi khi sử dụng đồng thời mang đến diện mạo thẩm mỹ mới cho các thiết bị khi sử dụng. Các cổng kết nối bây giờ sẽ không còn to quá khổ hay vuông góc thô cứng nữa, mà nhỏ gọn, thanh mảnh hơn rất nhiều.
  • Kết nối nhanh chóng, an toàn: Với chuẩn USB Type C mới cho khả năng kết nối an toàn hơn rất nhiều, giảm thiểu sự thất thoát dữ liệu, đồng thời ngăn chặn sự tấn công từ các phần tử độc hại. Hỗ trợ USB 3.1 trên USB C cung cấp khả năng truyền dữ liệu lên tới 10Gbps, nhanh gấp đôi so với chuẩn USB 3.0 hay gấp 20 lần so với USB 2.0..
  • Chuyển đổi tiện lợi: Tương tự như các chuẩn USB khác, Hub USB-C có thể chuyển đổi dễ dàng qua các kết nối hình ảnh như HDMI, VGA, DVI, Displayport, ... hay kết nối âm thanh AUX 3.5 hoặc kết nối mạng LAN dễ dàng. Nhưng chất lượng thì lại tuyệt vời hơn rất nhiều, USB Type C to HDMI có thể hỗ trợ hình ảnh tới độ phân giải 2K, 4K, hay tốc độ kết nối mạng Gigabit.
  • Khả năng truyển tải điện vượt trội: với mức năng lượng đầu ra khá cao với 20V - 100W - 5A, giúp cho chuẩn USB Type C có thể dễ dàng sạc các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, Macbook với tốc độ nhanh chóng, đồng thời vẫn đảm bảo mức độ an toàn cho các thiết bị.
USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C
Với các ưu điểm trên nếu áp dụng vào thực tiễn sẽ giúp các thiết bị sử dụng cổng kết nối USB Type C có thể mỏng nhẹ, nhỏ gọn hợn, ít cổng kết nối không cần thiết hơn vì thực tế là USB C có thể chuyển đổi qua hầu hết các cổng kết nối khác. Từ đó nhà sản xuất sẽ có thể giảm bớt chi phí sản xuất, vừa đem lại giá trị thời trang, vừa đem lại giá trị kinh tế tuyệt vời.

Nhược điểm đáng tiếc của USB Type C

Một sự vật hay sự việc luôn có 2 mặt đối lập nhau, USB Type C cũng vậy, nếu đã có điểm tốt thì chắc chắn sẽ có những điểm trừ không mong muốn.
  • Chưa thực sử phổ biến: Do chuẩn kết nối này vẫn còn mới nên sự phổ biến chưa thực sự được lan rộng, nhưng hiện nay các thiết bị sản xuất mới đang dần được trang bị cổng kết nối USB C này. Sự thay thế là điều tất yếu trong vòng từ 3 đến 5 năm nữa.
  • Chi phí cao: Điều này nghe có vẻ ngược đời vì USB-C giúp nhà sản xuất giảm thiểu chi phí sản xuất cho các cổng kết nối không cần thiết, từ đó giảm thiểu giá thành sản phẩm cho người dùng. Nhưng thực sự với những người dùng làm việc văn phòng hay sử dụng nhiều cổng kết nối thì điều này không được dễ chịu cho lắm. Vì chi phí cho những thiết bị chuyển đổi USB Type C có thể coi là khá cao tại thời điểm hiện tại, các bạn có thể tham khảo qua một số sản phẩm tại đây để kiểm chứng.
Tuy coi là nhược điểm nhưng thực chất chỉ là những điểm trừ không cần thiết đối với những người dùng phổ thông, bởi với người dùng phổ thông thì những nhược điểm này không bị ảnh hưởng nhiều cho lắm, vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể tận hưởng trọn vẹn sự tuyệt vời của chuẩn kết nối USB Type C này.
Nguồn: duylinhlaptop.vn
Xem thêm: 
Mẹo tăng tốc độ máy tính Window hiệu quả
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Converter USB Type C to VGA Ugreen
icon Adapter chuyển đổi USB Type C sang HDMI Ugreen
icon Cáp chuyển đổi HDMI to VGA Ugreen chất lượng tốt
icon Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
icon Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới
icon Làm thế nào để kết nối Wifi cho máy tính để bàn (PC-Desktop) ?
icon Sự tiện lợi khi sử dụng kết nối USB Type C
icon Review Adapter USB Type C Ugreen 40873
icon Tại sao cổng kết nối USB Type C ngày càng phổ biến ?
icon Blockchain là gì ? Cách thức hoạt động của Blockchain.