Laptop Duy Linh
Sửa chữa Laptop

Hướng dẫn phân biệt các loại cổng kết nối.

 

Có rất nhiều loại cổng kết nối.

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, để đáp ứng phù hợp với các nhu cầu của người sử dụng, các sản phẩm được tạo ra với rất nhiều loại cổng kết nối khác nhau. Mỗi loại cổng kết nối lại có từng tính năng, hiệu xuất và đặc điểm rất chuyên biệt như VGA, HDMI, USB type-C, USB 3.0, …

 

Có rất nhiều người không thể phân biệt các loại cổng kết nối.

Có rất nhiều câu hỏi tương tự nhau như:

  • ·         Cổng kết nối VGA là gì ?
  • ·         Cổng kết nối HDMI trông như thế nào ?
  • ·         Cổng kết nối USB type-C, USB 3.0 có chức năng như thế nào ?
  • ·         Làm thế nào để nhận biết các cổng kết nối ?
  • ·         Tôi muốn chuyển từ máy tính sang tivi thì sử dụng  loại cáp gì, bộ chuyển đổi gì ?
  • ·         Tôi muốn chuyển tín hiệu từ điện thoại sang tivi thì sử dụng loại dây gì, cáp chuyển đổi gì ?
  • ·         Làm thế nào để chuyển từ một màn hình máy tính sang nhiều màn hình máy tính khác nhau ?

Tất cả các câu hỏi đó hằng ngày đều được tìm kiếm trên nhiều phương tiện, thiết bị khác nhau chỉ vì đơn giản là có rất nhiều người dùng chưa thể biết cách phân biệt rõ ràng giữa các loại cổng kết nối khác nhau để kết nối các thiết bị với nhau.

 

Phân biệt cổng kết nối thế nào ?

Bây giờ với các công cụ tìm kiếm phát triển rất tiện lợi, để tìm được câu trả lời mà bạn đang thắc mắc thật sự là không khó, nhưng tìm kiếm để làm gì khi mà có duylinhlaptop ở đây, chúng tôi rất vui lòng  giải đáp thắc mắc của bạn về các cổng kết nối một cách ngắn gọn, đầy đủ và dễ hiểu nhất. Để giúp người dùng không bị hoang mang và vất vả khi tìm kiếm, duylinhlaptop đã thu gọn lại các cổng kết nối phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi để người dùng dễ dàng tìm hiểu và không gặp khó khăn khi sử dụng.

Các loại cổng kết nối phổ biến

1.     HDMI ( cổng kết nối HDMI ).

phan-biet-cong-ket-noi-hdmi
Hình ảnh cổng kết nối HDMI.

HDMI là viết tắt của cụm từ High Definition Multimedia Interface. HDMI có nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao. Đây là chuẩn xuất hình ảnh rất phổ biến trên hầu hết các thiết bị điện tử như TV, màn hình máy tínhmáy chiếu độ phân giải cao hiện nay. Tùy vào card đồ họaHDMI có thể xuất hình ảnh với độ phân giải lên đến 4K, song bạn có thể không xuất được ra 2 màn hình cùng lúc từ 1 cổng HDMI duy nhất. Một ưu điểm của HDMI là có thể truyền âm thanh giữa các thiết bị, vì vậy nếu các thiết bị như màn hình máy tính hoặc TV nhà bạn có loa thì âm thanh cũng sẽ được phát ra.

Để có thể kết nối giữa các thiết bị có cổng kết nối HDMI, người dùng có thể sử dụng các thiết bị trung gian như dây truyền tín hiệu HDMI, dây chuyển đổi tín hiệu HDMI, bộ chuyển đổi tín hiệu HDMI để truyền hình ảnh và âm thanh giữa các thiết bị.

cap-truyen-tin-hieu-hdmi
Cáp truyền tín hiệu HDMI

.

 

2.     Displayport ( cổng kết nối Displayport ).

cach-phan-biet-cong-ket-noi-displayport

Cổng kết nối
Displayport.

DisplayPort được ra đời vào năm 2006 với những cải tiến vượt bậc so với các đàn anh là cổng kết nối VGA ra đời năm 1987 và cổng kết nối DVI được giới thiệu năm 1999 vốn rất cũ kỹ và được dùng chủ yếu trên màn hình máy tính.

DisplayPort có thể gọi là chuẩn xuất hình ảnh tân tiến nhất hiện nay,có thể hỗ trợ xuất hình ảnh ra nhiều màn hình ở độ phân giải 4K 60Hz, có thể lên đến 3 màn hình Full HD nếu sử dụng hub mở rộng. Cũng tương tự như HDMI, DisplayPort cũng có thể truyền tín hiệu âm thanh cùng với hình ảnh, tuy nhiên nó không có khả năng hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC như HDMI.

Để có thể kết nối giữa các thiết bị khi có cổng Displayport, người dùng cũng  cần sử dụng các thiết bị trung gian như  dây truyền tín hiệu Displayport dây chuyển đổi tín hiệu Displayport.

day-truyen-tin-hieu-displayport

Dây truyền tín hiệu Displayport.

3.     Mini Displayport ( Cổng kết nối Mini Displayport )

cach-nhan-biet-cong-ket-noi-mini-displayport

Cổng kết nối
Mini Displayport

.

Mini Displayport được tập đoàn Apple công bố vào tháng 10 năm 2008. Phiên bản này chính là chuẩn giao tiếp thu nhỏ của cổng kết nối Displayport.

                Chuẩn giao tiếp Mini Displayport thường được tích hợp trên các thiết bị máy tính của Apple như Macbook pro, Macbook Air, iMac, Mac Pro,… hoặc các Card đồ họa và nhiều dòng máy tính đời mới của các hãng dell, Samsung, lenovo, sony vaio, Hp, Acer, Asus,...

                Cổng kết nối Mini Displayport hỗ trợ chuẩn xuất hình ảnh độ phân giải cực cao lên tới 2K (2560x1600) trong phiên bản Displayport 1.1a và Phiên bản Displayport 1.2 hỗ trợ độ phân giải 4K 4096x2160

                Mini Displayport là môi trường giao tiếp lý tưởng trên hệ thống máy tính PCLaptop. Với Thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ độ phân giải cao. Giúp cho các nhà sản xuất máy tính dễ dàng giảm độ dày cho thiết bị, gia công hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

                Với tính năng rất tiện lợi và ưu việt, nhưng Mini Displayport lại có 1 nhược điểm là giá thành các sản phẩm hỗ trợ chuyển đổi khá cao. Đến với Duylinhlaptop, chúng tôi luôn vì sứ mệnh cung cấp đến khách hàng những dịch vụ tốt nhất với giá thành rẻ nhất, duylinhlaptop xin cung cấp tới người dùng những sản phẩm cáp chuyển đổi tín hiệu mini displayport, cáp truyền tín hiệu mini displayport chính hãng ugreen với giá thành rất ưu đãi.

cap-truyen-tin-hieu-mini-displayport
Cáp truyền tín hiệu Mini Displayport

4.     DVI ( Cổng kết nối DVI )

phan-biet-cong-ket-noi-dvi
Cổng kết nối DVI.

DVI là viết tắt của cụm từ Digital Video Interface do DDWG ( Digital Display Working Group ) phát triển để nhằm cung cấp các tín hiệu hình ảnh analog và digital cho màn hình trên một kết nối duy nhất. 

Kiểu kết nối phổ biến nhất hiện nay là giữa màn hình LCD và card đồ họa loại mới. Đây chính là cổng kết nối thứ 2 hay là  thay thế cho chuẩn Plug và Display trước đây. DVI càng ngày càng được sử dụng phổ biến hơn ở các hãng sản xuất card đồ họamàn hình LCD. Cho đến nay card đồ họa và LCD thường hỗ trợ 2 cổng kết nối là DVIVGA, trong các thiết bị cao cấp còn có thêm ngõ HDMI.

                Ngoài việc sử dụng như chuẩn giao tiếp trên máy tính, DVI còn là sự lựa chọn cho việc truyền các tín hiệu số cho HDTV (High Definition TV), EDTV (Enhanced Definition TV), màn hình Plasma và một số thiết bị cao cấp khác dành cho TV, đầu DVD. Tương tự, vài đầu đọc DVD cũng trang bị công kết nối DVI bên cạnh cổng kết nối Component. Mới xuất hiện trên thị trường chưa được bao lâu, DVI lại có một đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện đó là HDMI – chuẩn kết nối số cao cấp cho cả hình ảnh và âm thanh. Tuy nhiên, vì quá phổ biến cũng như giá thành thấp nên đến nay DVI vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

                Để có thể kết nối chuẩn giữa các thiết bị có cổng kết nối DVI người dùng nên sử dụng các thiết bị của duylinhlaptop phân phối tại việt nam như cáp truyền tín hiệu DVIcáp truyển đổi tín hiệu DVI.

cap-truyen-tin-hieu-dvi
Cáp truyền tín hiệu DVI

5.     USB/USB type A/ USB truyền thống( cổng kết nối USB )

cach-phan-biet-cong-ket-noi-usb
Cổng kết nối USB

                USB được viết tắt từ cụm từ Universal Serial Bus, USB là loại cổng kết nối phổ biến nhất hiện nay. USB không chỉ được dùng  cho máy tính mà còn được sử dụng trên rất nhiều các thiết bị điện tử khác. Cổng USB mà chúng ta thường thấy chủ yếu được phân loại là cổng kết nối USB Type A hay cổng kết nối usb truyền thống, nó có hình chữ nhật và chỉ có thể cắm được 1 chiều duy nhất. Tùy vào phần cứng hỗ trợ mà hiện nay đã có 2 loại USB Type A tiêu chuẩn là USB 2.0USB 3.0, trong đó USB 3.0 có tốc độ cao hơn so với USB 2.0.

                Nếu là người tương tác với các thiết bị điện tử nhiều, chúng ta có thể thấy rằng khả năng kết nối của USB gần như là vô hạn: từ bàn phím, ổ cứng, chuột, cáp kết nối, máy in, truyền dữ liệu hay kết hợp với một số bộ chuyển để chuyển sang các loại cổng kết nối khác nhau. Cổng USB thông thường không có sẵn chuẩn hình ảnh, nhưng bạn vẫn có thể kết nối nó với màn hình ngoài thông qua dock mở rộng hoặc adapter chuyển đổi với công nghệ DisplayLink.

                Do tính phổ biến và thiết kế khá đơn giản, nên các sản phẩm trung gian kết nối USB có giá thành khá là vừa phải với các thiết bị như dây truyền tín hiệu usb, dây chuyển đổi tín hiệu usb hay bộ chuyển đổi tín hiệu usb.

day-truyen-tin-hieu-usb
Cáp truyền tín hiệu usb.

6.     USB Type C ( Cổng kết nối USB Type C )

cach-nhan-biet-cong-ket-noi-usb-type-c

Cổng tín hiệu USB Type C

                Đây có thể được xem là chuẩn kết nối của USB thế hệ mới với khả năng thay thế cho USB Type A, Type B và cả microUSB trong tương lai. Cho đến hiện tại USB Type C đã được trang bị trên một số mẫu máy tính và smartphone hiện đại. Điểm mạnh của USB Type C là kích thước nhỏ gọn và mỏng hơn rất nhiều so với những người anh em của mình là USB Type A và USB Type B. Bạn có thể thấy các loại thiết bị điện tử hiện nay như máy tính, điện thoại,… đều được thiết kế rất mỏng nhẹ và được trang bị USB Type C thay cho các loại USB truyền thống (như MacBook 12 inch). USB Type C còn có khả năng cắm 2 chiều, vì vậy bạn sẽ không phải sợ bị cắm ngược đầu như USB Type A nữa, thật sự là rất tiện lợi cho người dùng.

                Cổng USB Type C còn hỗ trợ nhiều loại chuẩn kết nối khác nhau như USB 3.1 Gen 1 (tốc độ 5Gbps), USB 3.1 Gen 2 (10Gbps) hay USB-PD giúp sạc pin cho các thiết bị di động. USB Type C còn có thể gửi tín hiệu DisplayPort thông qua "alt mode" hoặc được dùng như chuẩn kết nối Thunderbolt tốc độ cao.

                Nhà sản xuất có thể ký hiệu cho USB Type C đạt chuẩn USB 3.1 Gen 2 với logo SS10 hoặc biểu tượng cục pin kế bên cổng kết nối, nhưng không phải hãng nào cũng để ký hiệu như vậy. Hầu hết chúng ta đều thấy biểu tượng sấm sét bên cạnh cổng USB Type C đại diện cho chuẩn kết nối Thunderbolt 3 và khả năng xuất hình ảnh ra màn hình ngoài.

                Vì tính năng khá tiện dụng của chuẩn kết nối USB Type C nên cổng kết nối này càng ngày được phổ biến, các thiết bị trung gian đi kèm hỗ trợ cũng rất đa dạng mà giá thành không quá đắt đỏ với các sản phẩm như cáp truyền tín hiệu USB Type Ccáp chuyển đổi tín hiệu USB Type C.

cap-chuyen-tin-hieu-usb-type-c
Cáp truyền tín hiệu USB Type C

Còn tiếp …….

Duylinhlaptop chuyên phân phối dây cáp, dây truyền tín hiệu, dây chuyển đổi tín hiệu, bộ chuyển đổi tín hiệu

chính hãng, các sản phẩm chính hãng UGREEN.
GIao hàng tân nơi trên toàn quốc: Ha Nội, Hồ Chí Mình, Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, ...
Địa chỉ: Số 3 Lê Thanh Nghị, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội.
Hotline: 01689996699 - 0438684021

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Converter USB Type C to VGA Ugreen
icon Adapter chuyển đổi USB Type C sang HDMI Ugreen
icon Cáp chuyển đổi HDMI to VGA Ugreen chất lượng tốt
icon Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
icon Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới
icon Làm thế nào để kết nối Wifi cho máy tính để bàn (PC-Desktop) ?
icon Sự tiện lợi khi sử dụng kết nối USB Type C
icon Review Adapter USB Type C Ugreen 40873
icon Tại sao cổng kết nối USB Type C ngày càng phổ biến ?
icon USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C