Laptop Duy Linh
Sửa chữa Laptop
VR BOX

Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới

Có lẽ đây là lần thứ N DuyLinhLaptop nói về cổng kết nối USB Type C này. Nhưng không chỉ riêng DuyLinhLaptop, mà cả thế giới đang trở nên rất sốt với chuẩn kết nối thế hệ mới này. Một vài năm trở lại đây, đã có một cuộc cách mạng mạnh mẽ về sự chuyển dịch các cổng kết nối, hàng loạt các hãng chế tạo các thiết bị điện tử lần lượt thử nghiệm loại bỏ các một loạt các cổng kết nối cũ và thay vào đó chỉ sử dụng duy nhất kết nối USB Type C. Liệu đây có phải là bước đi liều lĩnh của giới công nghệ hay là một bước đột phá ngoạn mục nhằm thay đổi tương lai của công nghệ kết nối ? Hãy cùng DuyLinhLaptop đi tìm hiểu rõ trong bài viết này.
Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới

USB Type C là gì ?

DuyLinhLaptop đã có giải thích khái niệm này một lần trong bài viết "
USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB Type C". Nhưng trong bài viết này DuyLinhLaptop sẽ giải thích rõ ràng hơn và chi tiết hơn về chuyển kết nối tuyệt vời này.

USB Type C hay đầy đủ hơn là Universal Serial Bus Type C, là chuẩn kết nối thế hệ C của kết nối USB, trước đó kết nối USB đã có chuẩn A - chuẩn kết nối mà chúng ta sử dụng hằng ngày và gọi chung là USB, ngoài ra còn có chuẩn B - chuẩn kết nối phổ biến trên các thiết bị máy in, máy quét mã vạch,...
Cac-chuan-usb-a-b
Chuẩn kết nối USB-A, USB-B
Về thiết kế, cổng USB Type C có thể xem là có kích thước nhỏ nhất trong các cổng kết nối USB (Nếu không tính các cổng Micro và Mini USB), với kích thước chỉ bằng 1/2 so với chuẩn USB-A thông thường, tuy vậy nhưng chức năng mà cổng kết nối này đem lại là tuyệt vời nhất. Mang hình dáng Elip rỗng với thanh ngang dài chưa các chân pin kết nối ở giữa, sở hữu đường cong mềm mại, khả năng kết nối xoay chiều dễ dàng cho người dùng cắm và sử dụng, không còn sự phức tạp như các chuẩn kết nối USB cũ, phải nhìn đúng chiều rồi mới có thể cắm, từ đó đem lại sự tiện lợi và thoải mái hơn rất nhiều và không còn cảm giác khó chịu khi cắm sai hay phải xoay đổi chiều vài lần mỗi khi cắm nữa.
kich-thuong-chuan-usb-type-c-nho-gon
Cổng USB Type C nhỏ gọn hơn với các cổng kết nối khác
Được cấu tạo với 24 chân pin kết nối, mỗi chân pin lại đảm nhiệm một nhiêm vụ truyền tín hiệu khác nhau, cung cấp cho kết nối USB Type C truyền được nhiều định đang tín hiệu phức tạp khác nhau với chất lượng tuyệt vời. Với số lượng chân pin lớn như vậy, USB Type C dễ dàng kết nối các tín hình ảnh đến màn hình máy tính,... Truyền dẫn dữ liệu với ổ cứng, USB,... Kết nối các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, máy in,... Kết nối âm thanh với tai nghe,... Có thế nói rằng, chỉ cần một cổng kết nối USB Type C là đã có thể kết nối đến hầu hết các thiết bị một cách nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng.
Cau-tao-usb-type-c
Cấu tạo USB Type C với 24 chân pin kết nối.

Tương lai của cổng kết nối USB Type C trên các thiết bị công nghệ.

Tuy cổng USB Type C ra đời chưa được bao lâu, nhưng mức độ phủ sóng trên các thiết bị công nghệ ngày càng được mở rộng, đã có rất nhiều các ông lớn công nghệ đã thử nghiệm thay thế các chuẩn kết nối cũ với chuẩn kết nối USB Type C mới này, đem lại dáng vẻ mới cho các thiết bị và khả năng tiện lợi hơn rất nhiều.

1) Điện thoại với cổng kết nối USB Type C

Dễ dàng nhận thấy điện thoại chính là kết nối được áp dụng cổng USB Type C vì thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, đem lại sự mỏng nhẹ, mềm mại cho các thiết bị smart phone, không những vậy khả năng kết nối sạc nhanh chóng, sạc thông minh tiện lợi.

Trong năm 2018 này, Samsung đã trình làng Samsung Galaxy A8 với cổng sạc là USB Type C, nhờ đó dáng vẻ đã được trau chuốt hơn, thiết kế mềm lại hơn, tuy rằng vẫn còn sở hữu kết nối Audio 3.5mm khiến phần cổng kết nối chưa được cân xứng lắm, nhưng trong tương lai không xa, các cổng kết nối trên điện thoại của Samsung chắc chắn sẽ được loại bỏ và thay bằng USB Type C.
cong-ket-noi-tren-samsung-galaxy-a8
Kết nối USB Type C trên Samsung Galaxy A8
Một minh chứng rõ ràng về bước tiến của USB Type C trên điện thoại chính là Xiaomi Mi 8. Nếu như ở Samsung Galaxy A8 nhà sản xuất vẫn lưỡng lự để lại kết nối Audio 3.5mm thì Xiaomi đã mạnh dạn loại bỏ hoàn toàn, chỉ sử dụng duy nhất kết nối USB Type C cho sạc và kết nối tai nghe. Điểm lợi thế chúng ta có thể nhìn thấy ngay là sẽ không còn phải sử dụng nhiều dây cáp loằng ngoằng nữa, còn hạn chế là chỉ có một cổng USB Type C để kết nối, nên sẽ không có việc vừa sạc vừa nghe tai nghe hoặc ngược lại khi đeo tai nghe sẽ không sạc được nữa. Nhưng sẽ rất sớm thôi, các thiết bị phụ kiện sẽ được nâng cấp để khắc phục nhược điểm này. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ có thể thấy được một chiếc sạc hỗ trợ cắm tai nghe hoặc có thể là tai nghe hỗ trợ sạc tiện lợi.
cong-ket-noi-tren-xiaomi-mi-8
Kết nối USB Type C trên Xiaomi Mi 8

2) Tai nghe sử dụng USB Type C

Sự thay đổi kết nối USB Type C trên các thiết bị di động đã tạo thúc đẩy để ra đời các dòng tai nghe USB Type C để đáp ứng sự thay đổi này. Khi sử dụng kết nối USB Type C, các tín hiệu âm thanh được gửi đi là tín hiệu Digital, chứ không phải tín hiệu Analog như chuẩn Audio 3.5mm cũ, nhờ đó chất lượng tín hiệu âm thanh được cải thiện tốt hơn.
tai-nghe-usb-type-c-dien-thoai
Tai nghe kết nối USB Type C với điện thoại
Nhược điểm của tại nghe USB Type C hiện tại là bị hạn chế vì các thiết bị điện tử chưa được nâng cấp tích hợp USB Type C nhiều, nên khả năng sử dụng chưa được mở rộng, nhưng một tương lai không xa, chắc chắn nhược điểm này sẽ được khắc phục dễ dàng với sự phổ biến của USB Type C trên các thiết bị.
tai-nghe-usb-type-c
Kết nối USB Type C đang ngày càng phổ biến

3) Laptop có cổng kết nối USB Type C

Apple được đồn đoán là nơi sáng tạo ra cổng kết nối USB Type C, ông lớn đã làm cả thế giới phải kinh ngạc khi sản xuất ra đời mẫu Macbook 12" với chỉ duy nhất một cổng kết nối USB Type C. Một số người thì nghĩ Macbook đang làm điều điên rồ khi cố loại bỏ hết các cổng kết nối và thay vào đó chỉ dùng duy nhất USB Type C. Một số khác thì cho rằng đây là bước nhảy trước thời đại công nghệ mới, một bước đi mạo hiểm nhưng lại dẫn đầu một xu thế mới, minh chứng rõ ràng nhất là kiểu dáng của chiếc Macbook 12" này đã được thiết kế siêu mỏng, siêu nhẹ với chỉ duy nhất một cổng kết nối USB Type C được tích hợp.
the-new-macbook-voi-cong-usb-type-c
The New Macbook 12" với chỉ một cổng USB Type C
Nhờ kết nối USB Type C này, chiếc Macbook đã được tối ưu đến kích thước vô cùng mỏng, nhẹ, nhưng vấn đảm bảo tốc độ nhanh chóng với CPU i5 và ổ cứng SSD. Nếu người dùng vẫn lo lắng về việc làm thế nào để kết nối với các thiết bị ngoại vi vẫn sử dụng cổng kết nối cũ, thì các Adapter chuyển đổi USB Type C sẽ chuyển đổi các cổng kết nối phù hợp để sử dụng một cách nhanh chóng, dễ dàng.

4) Adapter chuyển đổi USB Type C

Hiện tại, để thay thế hoàn toàn USB Type C là điều rất khó, phải mất rất nhiều thời gian để USB Type C mới có thể thay thế hoàn toàn các cổng kết nối khác, vậy nên phải cần có các thiết bị trung gian kết nối USB Type C với các chuẩn kết nối thế hệ cũ, từ đó ra đời các Adapter chuyển đổi USB Type C.
Adapter USB Type C to HDMI va VGA
Adapter chuyển đổi USB Type C sang HDMI và VGA Ugreen
Với tính năng tuyệt vời của cổng kết nối USB Type C mà các Adapter được thiết kế có thể chuyển đổi dễ dàng sang các cổng kết nối USB-A, LAN, HDMI, VGA,... nhanh chóng. Các bộ chuyển đổi đặc biệt còn có thể chuyển đổi từ duy nhất một cổng USB Type C sang đầy đủ các cổng kết nối cơ bản cần thiết cho một chiếc Laptop hay Macbook sử dụng hiệu quả, đáp ứng phù hợp nhu cầu sử dụng và công việc.

Không chỉ tiện lợi, mà các Adapter USB Type C này đem lại chất lượng tuyệt vời, cho tốc độ kết nối dữ liệu nhanh chóng có thể đạt tới 10Gbps, gấp đôi so với USB 3.0 và gấp 20 lần so với USB 2.0. Tín hiệu hình ảnh cũng hỗ trợ tới độ phân giải 2K, 4K sắc nét. Tốc độ mạng hỗ trợ với chuẩn Megabits, Gigabits. Khả năng sạc điện nhanh chóng, an toàn cho thiết bị. Tất cả những ưu điểm tuyệt vời đó đều có thể gói gọn trong duy nhất một Adapter đa năng, điều này thật sự rất tiện lợi đối với người dùng hay phải di chuyển, công tác.
Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới
Adapter USB Type C All In One Ugreen

5) Màn hình máy tính chỉ với một cổng USB Type C

Với cơ chế một màn hình máy tính thông thường, chúng ta cần ít nhất hai cổng kết nối để sử dụng, một cổng để cắm nguồn duy trì và cổng kết nối thứ hai để kết nối hình ảnh từ máy tính đến màn hình. Nhưng USB Type C đã thay đổi hoàn toàn cơ chế đó, chỉ cần duy nhất một cổng USB Type C là đã có thể truyền tín hiệu từ máy tính ra màn hình dễ dàng, chất lượng hình ảnh cũng được đánh giá là tuyệt vời để sử dụng.
man-hinh-may-tinh-su-dung-usb-type-c
Màn hình máy tính có duy nhất một cổng kết nối USB Type C
Với tính đa năng của USB Type C, cổng kết nối này cung cấp đồng thời hai khả năng là sạc điện lẫn truyền dẫn hình ảnh. Với thiết kế tiện lợi này, chiếc màn hình giờ đây cũng có thể di chuyển đến mọi nơi cùng chiếc Laptop, Macbook để phục vụ công việc một cách hiệu quả, đem lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.

6) Thiết bị lưu trữ kết nối bằng USB Type C

Quả thực USB Type C đang dần lấn át trên mọi thiết bị điện tử, và cổng kết nối này thực sự không chừa mọi ngóc ngách nào. Ngay cả đối với các thiết bị nhỏ như USB, đầu đọc thẻ nhớ hay đến các ổ cứng di động cũng đang dần được thay thế với cổng USB Type C.
USB-luu-tru-va-doc-the-ho-type-c
USB lưu trữ và đọc thẻ nhớ sử dụng kết nối USB Type C
Khi sử dụng cổng USB Type C các thiết bị USB hay đầu đọc thẻ trở nên nhỏ gọn hơn, kiểu dáng mềm mại hiện đại. Ngoài ra tốc độ kết nối dữ liệu từ USB, đầu đọc thẻ, ổ cứng di động cũng rất cao, có thể lên tới 10Gbps.
o-cung-di-dong-usb-type-c
USB Type C trang bị trên ổ cứng di động tăng tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10Gbps

7) Các thiết bị ngoại vi sử dụng kết nối USB Type C

Theo xu hướng thế giới, càng ngày càng nhiều thiết bị điện tử chuyển sang sử dụng USB Type C. Các loại bàn phím, chuột cũng được sử dụng kết nối USB Type C để có thể kết nối nhanh chóng phù hợp với những chiếc máy tính Laptop, Macbook thế hệ mới chỉ sử dụng kết nối USB Type C.
ban-phim-chuot-usb-type-c
Bàn phím và chuột sử dụng kết nối USB Type C

Ưu và nhược điểm của chuẩn kết nối USB Type C

Dựa vào những thử nghiệm với các thiết bị thế hệ mới và đánh giá của người dùng trong quá trình sử dụng, các nhà nghiên cứu đã kết luận kết nối USB Type C như sau:
+ Ưu điểm:
  • Tính đa năng, đa kết nối - Chuyển đổi dễ dàng đến nhiều định dạng tín hiệu khác nhau.
  • Tính chất lượng - Chất lượng chuyển đổi các tín hiệu đểu ở mức ổn định và tốt, khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng.
  • Tính thiết kế - Với kích thước nhỏ gọn, dễ dàng tối ưu kích thước cho các thiết bị điện tử trở nên nhỏ gọn, mỏng nhẹ hơn rất nhiều và khả năng kết nối xoay chiều tiện lợi cho người dùng.
- Nhược điểm:
  • Tính phổ biến - Ở thời điểm hiện tại, chuẩn kết nối USB C này vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn các cổng kết nối khác, nhưng trong tương lai không xa, sự thay đổi này có thể là điều chắc chắn cho sự phát triển.
  • Giá thành - Phần lớn các thiết bị vẫn sử dụng chuẩn kết nối cũ và USB Type C muốn kết nối phải qua các bộ chuyển đổi với giá thành rất cao.
  • Công nghệ tương thích - Công nghệ kết nối USB Type C vẫn đang ở những thời kì đầu của quá trình nghiên cứu và phát triển, một số tín hiệu chuyển đổi USB Type C vẫn chưa thể hỗ trợ hết khả năng kết nối nên chất lượng tín hiệu đôi khi không được như dự đoán. Nhưng điều này sẽ được nghiên cứu và khắc phục nhanh chóng trong tương lai.

USB Type C đồng bộ mọi kết nối

Các công nghẹ mới hiện đại, tiên lợi hơn thay thế các công nghệ cũ lạc hậu là điều tất yếu của cuộc sống hiện đại ngày nay. Với những tính năng và ưu điểm tuyệt vời của kết nối USB, các chuyên gia đánh giá sẽ đến một ngày nào đó không xa, tất cả mọi thiết bị khi sử dụng kết nối sẽ chỉ cần đến duy nhất cổng USB Type C. Nhờ đó các chi phí sản xuất được tối giản trên các thiết bị, các loại dây cáp lăng nhằng đủ các định dạng sẽ không còn là nỗi lo đối với người sử dụng nữa.
Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới
Nếu là một tín đồ của công nghệ, đừng chần trừ mà hãy update ngay các thiết bị sử dụng USB Type C, nhờ đó các trải nghiệm khi sử dụng và hiệu quả công việc sẽ tăng lên rất nhiều. Sẽ không còn cảm giác khó chịu khi phải cắm quá nhiều cổng kết nối nữa, tối ưu tối đa không gian làm việc cho thiết bị của người dùng.
Kết: Qua bài viết này, DuyLinhLaptop hi vọng mọi sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về chuẩn kết nối USB Type C. Qua đó tự đánh giá và cân nhắc khả năng thay thế và nâng cấp các thiết bị điện tử phù hợp với xu thế phát triển của cổng nghệ, đem lại hiệu quả cao trong công việc và trải nghiệm sử dụng tích cực. Nếu cảm thấy bài này đem lại nhiều kiến thức bổ ích, vui lòng chia sẻ đến những người xung quanh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng comment phía dưới, DuyLinhLaptop sẽ giải đáp phản hồi nhanh chóng.
Nguồn: DuyLinhLaptop.Vn
Xem thêm: 
Cách nhận biết các cổng kết nối trên Laptop, Macbook
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Converter USB Type C to VGA Ugreen
icon Adapter chuyển đổi USB Type C sang HDMI Ugreen
icon Cáp chuyển đổi HDMI to VGA Ugreen chất lượng tốt
icon Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
icon Làm thế nào để kết nối Wifi cho máy tính để bàn (PC-Desktop) ?
icon Sự tiện lợi khi sử dụng kết nối USB Type C
icon Review Adapter USB Type C Ugreen 40873
icon Tại sao cổng kết nối USB Type C ngày càng phổ biến ?
icon USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C
icon Blockchain là gì ? Cách thức hoạt động của Blockchain.