Laptop Duy Linh
Sửa chữa Laptop
VR BOX

Ổ cứng là gì ? Công dụng của ổ cứng ? Nguồn gốc ổ cứng ?

Ổ cứng là một bộ phận thiết yếu của máy tính. Với trách nhiệm chính là lưu trữ và truy suất dữ liệu. Nếu không có ổ cứng thì sẽ không có hệ điều hành window cho chúng ta sử dụng ngày nay. Ổ cứng chính là môi trường lý tưởng để cài đặt các ứng dụng, xử lý thông tin, dữ liệu hiệu quả.

Ổ cứng HDD đầu tiên trên thế giới

Khi chiếc máy tính đầu tiên của thế giới ra đời cần thiết phải có một bộ phận giúp lưu trữ dữ liệu sau mỗi lần sử dụng, vậy nên ổ cứng HDD được tạo ra với nhiệm vụ quan trọng đó. Chiếc ổ cứng đầu tiên là ổ cứng IBM 350 RAMAC ra đời năm 1956 được cấu tạo từ 50 chiếc đĩa rỗng từ tính cực lớn với kích thước 24 inch, với hệ thống động cơ quay bằng điện nặng đến cả tấn. Với khối lượng và kích thước cồng kềnh như vậy nhưng ổ cứng IBM 350 RAMAC chỉ có thể lưu trữ tối đa 3.75MB và còn cần một khoảng thời gian rất dài để có thể được khởi động và xuất dữ liệu.

o cung dau tien

Đến năm 1970 thế giới đã bắt đầu phát minh ra những chiếc ổ cứng có khả năng tự sửa lỗi, với công nghệ tiên tiến hơn giúp giảm số lượng đĩa xuống. Các đĩa từ cũng được thu gọn kích thước xuống 14 inch và giảm trọng lượng của ổ cứng xuống cho khả năng di chuyển dễ dàng hơn. Thời kì này tốc độ của ổ cứng cũng được gia tăng đáng kể lên gấp nhiều lần so với ổ cứng thế hệ đầu tiên.

Ổ cứng SSD lần đầu xuất hiện vào năm 1976

Năm 1976 các nhà phát minh đã thay thế các đĩa từ tính bằng bộ nhớ ferrite từ trường (chính là phiên bản đầu tiên của ổ cứng SSD). Đem lại tốc độ nhanh và thời gian đáp ứng tốt hơn, bù lại chi phí để sở hữu cũng rất đắt đỏ. Cụ thể hơn là với một chiếc ổ cứng SSD Kingston 120GB SSDNow V300 chỉ có giá chưa đến 80 USD, thì một chiếc ổ cứng sử dụng bộ nhớ ferrite thấp nhất lúc đó là 256KB bạn sẽ phải trả một cái giá là 40.000 USD để sở hữu. Sự chênh lệch giá cả cực kì kinh khủng.

Thời kì công nghệ bùng nổ, ổ cứng trở nên ngày càng phổ biến

Năm 1980, chiếc ổ cứng dạng đĩa mềm đầu tiên ra đời, với kích thước 5.25 inch, kết cấu rất đơn giản chỉ với 2 đĩa từ tính con và 4 đầu đọc hỗ trợ, trọng lượng của ổ cứng cũng chỉ khoảng 3.2 kg. Chiếc ổ cứng cho khả năng lắp đặt gọn gàng vào một hệ thống máy tính PC cá nhân và đem lại tốc độ truyền dữ liệu cao và ổn định, tạo ra cơn sốt công nghệ lúc bấy giờ.

Năm 1988, công nghệ đã bắt đầu bùng nổ phát triển một cách mạnh mẽ. Những chiếc máy tính đã trở thành một bộ phận thiết yếu của các công ty và doanh nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu, chiếc ổ cứng 2.4 inch đã ra đời với dung lượng 20MB và thời gian đáp ứng cực ngắn chỉ trong vòng 23ms.

Năm 1995, ổ cứng sử dụng bộ nhớ NAND Flash đã được ra đời đem đến tốc độ kết nối cực nhanh, cực kì ổn định. Điển hình chính là chiếc ổ cứng FFD (Fast Flash Drive), với kích thước 3.5 inch, cổng giao tiếp SCSI. Nhưng mức dung lượng lúc đó chỉ đạt tới giới hạn tối đa là 896MB mà giá thành thì thực sự là quá đắt đỏ. Thời kí đó chỉ có những doanh nghiệp lớn mạnh hoặc những tâng lớp giàu có mới có thể sở hữu loại ổ cứng này.

Ổ cứng HDD và SSD cho đến thời điểm hiện tại.

Sang thế kỉ 21, những chiếc ổ cứng HDD đã được ra đời với nhiều mức dung lượng khác nhau, kích thước đã được thu gọn tối giản so với thế hệ ổ cứng đầu tiên, chỉ sử dụng 1 đĩa kim loại từ 7200RPM, rất nhỏ gọn, mà tốc độ đem lại cũng rất tốt và hiệu quả hơn so với các đời ổ cứng cũ. Giá thành cũng không quá đắt đỏ, được phân khúc theo mức dung lượng nên thời kì này ổ cứng HDD đã trở nên rất phổ biến với hầu hết mọi tầng lớp và giai cấp sử dụng máy tính khác nhau.
SSD WD Green 120GB

Đến năm 2015, thế giới đã phổ biến những chiếc ổ cứng SSD với kích thước rất nhỏ chỉ 2.5 inch, trọng lượng chưa đầy 100g, nhưng tốc độ đem lại cực nhanh với tốc độ đọc và ghi có thể đạt tới hơn 540Mb/s. Ổ cứng SSD cũng được chia thành nhiều mức dung lượng khác nhau từ 128GB đến hiên nay là 2TB. Ổ cứng SSD được hỗ trợ thêm cổng giao tiếp SATA3 đem đến tốc độ truyền dữ liệu cực lớn lên đến 6GB/s và chi phí cho đến hiện tại cũng đã được cắt giảm đi rất nhiều. Chỉ mất 1tr400k là bạn đã có thể sở hữu 1 chiếc ổ cứng SSD WD Green 120GB.

>>> Ổ cứng HDD là gì ?

>>> Ổ cứng SSD là gì ?

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Làm thế nào để cải thiện kết nối sóng Wifi trong gia đình ?
icon Chuẩn kết nối USB Type C - Công nghệ cổng kết nối thế hệ mới
icon Làm thế nào để kết nối Wifi cho máy tính để bàn (PC-Desktop) ?
icon Sự tiện lợi khi sử dụng kết nối USB Type C
icon Review Adapter USB Type C Ugreen 40873
icon Tại sao cổng kết nối USB Type C ngày càng phổ biến ?
icon USB Type C là gì ? Ưu và nhược điểm của cổng kết nối USB C
icon Blockchain là gì ? Cách thức hoạt động của Blockchain.
icon Dây cáp TV chất lượng tốt - Kết nối hình ảnh và âm thanh
icon Cách kết nối máy tính Laptop với Tivi thường